วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

ขุนแผนบรมครู 32 เนื้อกระยาสาร์ทฝังยอดขุนพล

ขุนแผนบรมครู 32 พิมพ์เล็กเนื้อกระยาสาร์ทหลังยอดขุนพล ฝังพลอย

ประวัติการจัดสร้าง
วันจันทร์ที่ ๑๖ ตุลาคม ๒๕๔๙ เป็นวันคล้ายวันมรณภาพครบ ๓๑ ปีย่างเข้าปีที่ ๓๒ ของหลวงปุ่ทิม อิสริโก ประกอบกับ พระกริ่งชินบัญชรที่ถือกำเนิดในเทวีฤกษ์ สร้างขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๕ พฤษภาคม ๒๕๑๗ มีอายุการสร้างครบ ๓๒ ปี เช่นกัน ในวันคล้ายวันมรณภาพของหลวงปู่ทิมปีนั้นนอกจากจะทำบุญสัตมาวาร เพื่อระลึกถึงท่านดังเช่นที่ปฏิบัติกันมาทุกปีแล้ว วัดละหารไร่ ซึ่งมีพระครูวิจิตรธรรมาภิรัต (พระอาจารย์เชย) เจ้าอาวาสได้จัดพิธีเททองหล่อ “พระพุทธมงคลมหามุนี” ขึ้น (ปัจจุบันประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่ชั้นล่าง ศาลาภาวนาภิรัต วัดละหารไร่) มูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก จึงถือเอาเป็นวันมหามงคล เททองสร้าง พระกริ่งชินบัญชร ขึ้นมาอีกครั้งเพื่อหารายได้ช่วยวัดละหารไร่ สร้างพระมหาเจดีย์ภาวนาภิรัต และเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในกิจกรรมต่างๆของมูลนิธิหลวงปู่ทิม อิสริโก อาทิ หน่วยช่วยเหลือประชาชนเคลื่อนที่ที่มาบตาพุด โดยให้ชื่อว่า “พระกริ่งชินบัญชร บรมครู ๓๒” พระกริ่งชินบัญชร บรมครู ๓๒ ถอดแบบจากพระกริ่งชินบัญชรองค์เดิมของหลวงปู่ทิม แต่จะดัดแปลงให้สวยงามและพระพักตร์ให้อิ่มเอิบเป็นเอกลักษณ์ เข้าหุ่นด้วยดินไทยและเททองหล่อแบบโบราณ ณ ลานวัดละหารไร่ ต่อหน้า “ องค์พ่อปู่ฤาษีอิสริโกมุนี “ พร้อม “พระพุทธมงคลมหามุนี” เวลา ๑๒.๓๙ น. โดยมีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียง นั่งปรกปลุกเสกหน้าเตาหลอมทอง ๔ องค์ ๔ ทิศ คือ
ทิศบูรพา (ทิศตะวันออก) พระอาจารย์ สาคร มนุญโญ วัดหนองกรับ ศิษย์เอกหลวงปู่ทิม
ทิศประจิม (ทิศตะวันตก) หลวงพ่อ สิน วัดละหารใหญ่ ซึ่งเป็นวัดพี่-วัดน้องกับ วัดละหารไร่ หลวงพ่อสินเอง เป็นศิษย์เอกอีกองค์หนึ่งของหลวงปู่ทิม ทั้งมีวัตรปฏิบัติที่งดงามเคร่งครัด และสำรวมยิ่งองค์หนึ่งของบ้านค่าย
ทิศอุดร (ทิศเหนือ) หลวงปู่ทรง วัดศาลาดิน จ.อ่างทอง พระเถระผู้มีกระแสจิตแก่กล้า นอกจากจะได้ชื่อว่า เสกเดี่ยวได้อย่างมั่นใจไม่ต้องให้ใครมาช่วยเดี่ยวแล้ว ท่านยังเป็นพระปรมาจารย์ที่มีชื่อเสียงเกียรติคุณโด่งดัง ท่านรับนิมนต์มานั่งปรกที่วัดหลวงปู่ทิมด้วยความยินดี เพื่อช่วยให้กริ่งบรมครู ๓๒ ดังสุดๆอีกครั้งหนึ่ง
ทักษิณ (ทิศใต้) ท่านเจ้าหรีด หรือพระครูบุญญาภินันท์ วัดปาโมกข์ จ.พังงา ซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์สายใต้องค์หนึ่งซึ่งกำลังโด่งดังอยู่ในขณะนี้ ท่านนั่งปลุกเสกประจำทิศใต้ ท่านนั่งปลุกเสกมีดหมอรุ่นไหว้ครู (๑พฤษาคม๒๕๔๙) ต่อหน้ารูปหล่อหลวงปู่ทิม อิสริโก ที่มูลนิธิฯ คู่กับพระอาจารย์สาคร จนน้ำมนต์หมุนให้เห็นกันจะจะมาแล้ว และเหรียญรุ่น ๑ ของท่านเจ้าหรีดก็กำลังดังมีคนถูกยิงแล้วไม่ระคายผิว
พระขุนแผนพรายกุมาร หรือยอดขุนพลบ้านค่าย ในพิธีการสร้างพระกริ่งชินบัญชรบรมครู ๓๒ จึงจำเป็นต้องสร้าง พระขุนแผนพรายกุมาร ขึ้นมาด้วย นอกจากจะสร้างเพื่อออกให้บูชาไว้ใช้ทดแทนของเก่าที่มีราคาแพงมากๆแล้ว ยังจะสร้างเพื่อถวายกุศลและสานปณิธานของหลวงปู่ทิม พระขุนแผนพรายกุมาร รุ่นบรมครู ๓๒ นั้น พิมพ์ใหญ่มี ๒ พิมพ์ คือ พิมพ์สมาธิ พระพักตร์อิ่มเอิบคล้ายหลวงพ่อโสธร พิมพ์ปางมารวิชัย เค้าหน้าหรือพระพักตรถอดแบบจากพระประธานในพระอุโบสถไม้หลังเก่าของวัดละหารไร่ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่หลวงปู่ทิมท่านปั้นด้วยมือของท่านเอง เมื่อสมัยหนุ่มๆ ท่านปั้นด้วยดินดิบทั้ง ๓ องค์ คือ พระประธาน ๑ องค์ และพระโมคคัลลาน์, พระสารีบุตร ถ้าใครได้เห็นพระองค์นี้จะรู้สึกได้ว่าหน้าพระพุทธรูปนั้นเหมือนหน้าหลวงปู่ทิม โดยเฉพาะที่ปาก พระขุนแผนพิมพ์ใหญ่ ทั้ง ๒ พิมพ์ นั้นมีพิมพ์ด้านหลัง ๓ แบบ
  • แบบที่ ๑ เป็นอักขระพร้อมยันต์ห้า ซึ่งเป็นยันต์ที่หลวงปู่ทิมใช้ เพิ่มเติมว่า ยอดขุนพลบ้านค่าย
    แบบที่ ๒ ด้านหลังยันต์ห้า เช่นเดียวกันแต่เปลี่ยนคำว่า ยอดขุนพลบ้านค่ายเป็น บรมครู
    แบบที่ ๓ ด้านหลังย่อยันต์ห้าและอักขระเลขยันต์ที่หลวงปู่ทิมจารด้วยลายมือท่านไว้ใน ยันต์พัดโบก
ขุนแผนบรมครู 32 พิมพ์เล็กเนื้อกระยาสาร์ทหลังยอดขุนพล ฝังพลอย
ขุนแผนบรมครู 32 พิมพ์เล็กเนื้อกระยาสาร์ทหลังยอดขุนพล ฝังพลอย#01
โดยพระขุนแผนบรมครู ๓๒ มีรายละเอียดดังนี้
๑. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงพรายกุมาร ตะกรุดทองคำ
๒. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงพรายกุมาร ตะกรุดเงิน
๓. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงพรายกุมาร ตะกรุดทองแดง
๔. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงพรายกุมาร ตะกรุดทองฝาบาตร
๕. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงพรายกุมาร ไม่มีตะกรุด
๖. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์เล็กกระยาสารท เน้นสมนาคุณกรรมการ แก่ผงพรายกุมาร ด้านหน้าโรยผงตะไบพระกริ่งชินบัญชร ปี๒๕๑๗ ด้านหลังบรรจุจีวรดาดเพดาน
๗. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์เล็กกระยาสารทพิเศษ แก่ผงพรายกุมาร ด้านหน้าโรยผงตะไบพระกริ่งชินบัญชร ปี๒๕๑๗ ด้านหลังบรรจุยอดขุนพลจ้อยเนื้อดีบุกและจีวรดาดเพดาน
๘. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์เล็กเนื้อผงพิเศษ แก่ผงพรายกุมาร ด้านหน้าโรยผงตะไบพระกริ่งชินบัญชร ปี๒๕๑๗ ด้านหลังบรรจุจีวรดาดเพดาน
๙. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ พิมพ์เล็กเนื้อผงพรายกุมาร
๑๐. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ เนื้อนวโลหะ พิมพ์ใหญ่หน้าพระประธานเนื้อพระกริ่ง,พระชัยวัฒน์บรมครู เจาะก้นบรรจุผงพรายกุมาร ๑๑. พระขุนแผนพรายกุมาร บรมครู ๓๒ เนื้อสัมฤทธิ์ พิมพ์ใหญ่หน้าพระประธาน เจาะก้นบรรจุผงพรายกุมาร
มวลสาร
สร้างจากปูนขาวบนยอดภูเขาขาวผสมผงพุทธคุณ ผงพรายกุมาร น้ำมันพระเจ้าตาก(ที่ฝังไว้200ปีก่อน) สีผึ้งผีอีส้ม ผงตะไบชนวนพระกริ่งชินบัญชร ว่าน 108 ผงกะลาไม่มีตาของหลวงพ่อแก้ววัดเคลือวัลย์ สีผึ้งเขียวของหลวงพ่อทาบ และจีวรดาดเพดานหลวงปู่ทิม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น